ReadyPlanet.com
dot
ประวัติอาจารย์
dot
bulletประวัติอาจารย์หยังกง
bulletประวัติอาจารย์จางจื่อน่ำ
bulletประวัติอาจารย์ เซ้าคังเจี๋ย
dot
บทความของอาจารย์ท่านอื่นๆ
dot
bulletบทความ อ.เชียร บางบอน
bulletบทความ อ.ฮิม เมืองเลย
dot
รวมลิงค์
dot
bulletsanook.com
bulletpayakorn.com
bulletmeesook.com
bullethunsa.com
bulletpantip.com
dot
รับข่าวสาร

dot


Software บน Pocket PC / Plam
โรจน์ จินตมาศ

ดูดวง,โหราศาสตร์,ยูเรเนี่ยน,กาลโยค,พยากรณ์ฟุตบอลบทความ ฮวงจุ้ย ตอนที่ 6 (27/08/2548) บ้านแปดทิศ article
ตอนที่ 6 (27/08/2548)

คุยเฟื่องเรื่องบ้านแปดทิศ
     อย่างที่เคยบอกกล่าวกันเอาไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว ว่าฮวงจุ้ยในบ้านเราเรามีอยู่ด้วยกันหลายสำนักหลายค่าย เช่นสำนักซาง้วน สำนักซาฮะ สำนักบ้านแปดทิศ และอีกหลายๆสำนัก  เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะทำการเชิญซินแสมาให้คำปรึกษาควรที่จะถามไถ่ให้เรียบร้อยก่อนว่าที่เราเชิญมานั้นเป็นสำนักไหน ไม่งั้นเราอาจจะได้คำปรึกษาไม่เหมือนกับที่เราเคยได้ยินมาหรืออ่านมาก็เป็นได้นะครับ
     เอาละวันนี้ได้ฤกษ์งามยามพอสมควร จะขอกล่าวถึงสำนักบ้านแปดทิศให้ได้รับทราบกันพอสังเขป ที่นำมากล่าวถึงในวันนี้ เนื่องจากตามร้านหนังสือในบ้านเราที่ผมได้มีโอกาสไปเดินดูเห็นว่ามีคนเขียนถึงเป็นจำนวนมาก ยอมรับครับว่าวิชาฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศนั้นง่าย ตั้งใจอ่านซะหน่อยไม่เกินอาทิตย์คุณก็สำเร็จเป็นซินแสได้แล้ว ถึงมีหมอดูหลายคนเปลี่ยนมาเป็นซินแสรับดูฮวงจุ้ยกันให้ขวักไขว่เรียกว่าเดินกระทบไหล่กันเลยละครับ ปัญหาอยู่ที่ว่าวิชานี้เป็นอย่างไร ใช้อย่างไร ผมจะเริ่มอธิบายให้รู้กันเลยแล้วกัน
     ก่อนที่จะเริ่มทำความเข้าใจในบทความที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ขอรบกวนท่านทั้งหลายกรุณากลับไปอ่านบทความเรื่องฮวงจุ้ยตอนที่1และ2 มาให้เรียบร้อยก่อน เพราะมีความจำเป็นต้องอ้างอิงถึง เนื่องจากเป็นพื้นฐานของฮวงจุ้ยที่ต้องมีความเข้าใจกันก่อน เนื่องจากบ้านแปดทิศเป็นการแบ่งบ้านออกเป็นสองกลุ่มหลักด้วยกันได้แก่

 • บ้านสี่ทิศตะวันออก ได้แก่
  • เหนือ(ค่ำกั้ว)
  • ใต้(หลีกั้ว)
  • ออก(เจิ้นกั้ว)
  • ออกเฉียงใต้(ซุ่นกั้ว)
 • บ้านสี่ทิศตะวันตก ได้แก่
  • ตกเฉียงเหนือ(เฉียนกั้ว)
  • ตก(ต้วยกั้ว)
  • ออกเฉียงเหนือ(เกิ้นกั้ว)
  • ตกเฉียงใต้(คุนกั้ว)
     โดยนำปีเกิดของเจ้าบ้านมาคำนวณว่าอยู่ในกลุ่มของบ้านสี่ทิศไหน สมมุตินะครับ สมมุติทุกท่านได้อ่านมากันเรียบร้อยแล้ว ผมก็จะได้เริ่มเลยละครับ ก่อนอื่นคุณจะต้องวัดว่าบ้านคุณหลังอิงทิศอะไรอยู่ โดยการถือเข็มทิศไปยืนอยู่หน้าบ้านแล้ววัดว่าบ้านเราหันหน้าทิศอะไร หลังบ้านเราเป็นทิศอะไร สมมุติอีกครั้งนะครับว่าบ้านที่เราอยู่หลังบ้านเป็นทิศเหนือ(ปากั้วของทิศเหนือก็คือค่ำกั้ว)เราก็จะรู้ว่าบ้านเรานั้นอยู่ในกลุ่มสี่ทิศตะวันออก หลังจากนั้นเราต้องมาหาว่าตัวเราเองเป็นคนทิศอะไร โดยมีสูตรการคำนวณดังนี้ครับ
ผู้ชาย ให้นำปีเกิด(ค.ศ.) มารวมกันเช่น
     คุณเกิดปีค.ศ. 1954 ก็เอา1+9+5+4=19 ก็ให้เอา1+9=10 บวกต่อไปอีกให้เหลือเป็นเลขตัวเดียวผลที่ได้ก็คือ 1 ให้เอา1ไปลบออกจาก 11 ดังนี้ 11-1=10 เอา1+0ได้เป็น1 เราก็จะได้ว่าปีเกิดคุณเป็นค่ำกั้ว ตัวเลข  1 2 3 4 6 7 8 9
     ปากั้ว  ค่ำ คุน เจิ้น ซุ่น เฉียน ต้วย เกิ้น หลี ไม่มี 5 ถ้าผลลัพธ์ได้ 5 ผู้ชายให้แทนด้วย 2 ผู้หญิงให้แทนด้วย 8
     ส่วนถ้าเป็นผู้หญิงให้นำผลลัพธ์ของปีค.ศ.ที่เราบวกได้จนเหลือเลขตัวเดียวแล้วมาบวกด้วย4 หากมากกว่า 9 ก็ให้นำเลขทั้งสองหลักมาบวกกันจนกว่าจะได้เลขตัวเดียวแล้วเทียบค่ากับปากั้วว่าเป็นกั้วอะไร เราก็จะรู้ว่าเราเป็นคนกลุ่มไหนในบ้านแปดทิศ กฎโดยทั่วไปที่สำคัญของบ้านแปดทิศก็คือ หากคุณเป็นคนกลุ่มบ้านอะไร บ้านที่ดีสำหรับคุณก็คือกลุ่มบ้านเดียวกัน หากไปอยู่บ้านที่ต่างกลุ่มกันก็ไม่ดี เช่นสมมุติว่าคุณเป็นคนกลุ่มบ้านทิศตะวันออก และบ้านที่เราวัดทิศทางได้เป็นกลุ่มตะวันออกเหมือนกัน ก็ถือว่าอยู่บ้านที่ถูกต้องดี แต่ยังต้องนอนในสี่ทิศดีด้วยถึงจะดีจริง บ้านแปดทิศแบ่งทิศทั้งแปดของบ้านได้เป็นสี่ทิศดี และสี่ทิศร้ายดังนี้
 1. ทิศประธาน หมายถึงตำแหน่งที่เกี่ยวกับเรื่องบุคคล ลูกหลานในบ้าน
 2. ทิศรุ่งเรือง หมายถึง ตำแหน่งทิศที่ให้ความเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ วาสนาดี
 3. ทิศหมอเทพ หมายถึง ตำแหน่งทิศที่ทำให้สุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย มีคนคอยอุ้มชูช่วยเหลือ
 4. ทิศอายุ หมายถึง ตำแหน่งทิศที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ไม่เจ็บป่วย
 5. ทิศสูญสิ้น หมายถึงตำแหน่งทิศที่เสียทรัพย์ โชคร้าย ล้มตาย
 6. ทิศผีสิง หมายถึงตำแหน่งเสียเงินเสียทอง เดือดร้อนอยู่ไม่เป็นสุข
 7. ทิศอสูร หมายถึงตำแหน่งทิศที่มีแต่เรื่องร้าย ถูกโกง ทะเลาะเบาะแว้ง คดีความ
 8. ทิศโทษภัย หมายถึงตำแหน่งป่วยไข้ เสียเงิน มีแต่เรื่องเดือดร้อน
     การที่เราจะรู้ว่าสี่ทิศไหนดีสี่ทิศไหนร้ายก็ดูจากทิศของกลุ่มบ้านที่เราอยู่นั้นแหละครับ กลุ่มทิศเดียวกันก็ดี แตกกลุ่มกันก็ไม่ดี ส่วนทิศไหนจะเป็นทิศหมอเทพรุ่งเรืองนั้นต้องมีการคำนวณกันหน่อย เอาไว้ว่างแล้วจะสอนให้ไม่ยาก แต่ต้องอธิบายบนกระดานถึงจะเข้าใจได้ง่าย
     เห็นไหมครับวิชาบ้านแปดทิศก็มีเท่านี้แหละครับ แต่วิชานี้ในสมัยโบราณตั้งแต่ราชวงศ์ถังหรือตำราเก่าๆของหลักวิชาฮวงจุ้ยบอกว่าเป็นวิชาที่ใช้ไม่ได้ เนื่องจากสมัยนั้นองค์จักรพรรดิได้ให้ราชสำนักแต่งตำรานี้ขึ้นเพื่อให้พวกนอกด่าน(เช่นเหลียว ซีเซี้ย มองโก)ที่อยากเรียนรู้วิชาของชาวภาคกลาง ได้ตำราผิดๆไปใช้ จะได้เดือดร้อน แต่เนื่องจากสมัยก่อนวิชาฮวงจุ้ยเป็นวิชาต้องห้ามของราชสำนัก ประชาชนทั่วไปไม่มีสิทธิเรียนรู้ เมื่อมีวิชานี้ออกมาจากราชสำนัก แทนที่จะให้ร้ายกับพวกนอกด่าน กลับเป็นการทำร้ายพวกเดียวกันเอง วิชาบ้านแปดทิศเป็นวิชาที่ไม่ยาก อ่านง่าย จึงเป็นที่นิยมของคนทั่วไป ส่วนตัวผมเองไม่ได้ใช้ เนื่องจากอาจารย์บอกว่าใช้ไม่ได้ ดังเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนคนอื่นจะว่าอย่างไรไม่ทราบ จะใช้หรือไม่คงขึ้นกับดุลพินิจของท่านเองนะครับ ไม่ว่ากัน  คราวนี้ก็คงขอพอแค่นี้ก่อนนะครับ ไว้พบกันใหม่บทความ ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย ตอน ทำเลทอง article
ฮวงจุ้ย ตอน เบรคการลงทุนก่อนเจ๊ง article
ฮวงจุ้ย ตอน ทาวน์เฮาส์ข้างบ้าน article
ฮวงจุ้ย ตอน อาคารภาระ article
การเลือกที่ดินตามหลักฮวงจุ้ย article
ฮวงจุ้ย ตอน ตำแหน่งนี้ไม่มีคนต้องการ article
ฮวงจุ้ย ตอน บ้านใหม่ คนป่วย article
ฮวงจุ้ย ตอน ขี่ไม่มีทำให้บ้านร้าง article
รูปทรงสามเหลี่ยม article
หน้าบ้าน น่ามอง article
ชัยภูมิรอบข้าง article
บทความ ฮวงจุ้ย ตอนที่ 1 (15/06/2548) พื้นฐานของวิชา article
บทความ ฮวงจุ้ย ตอนที่ 2 (25/06/2548) รูปธรรม article
บทความ ฮวงจุ้ย ตอนที่ 3 (03/07/2548) ปากั้ว(โป่ยข่วยหรือยันต์แปดทิศ) article
บทความ ฮวงจุ้ย ตอนที่ 4 (10/07/2548) กาลเวลาและดาวประจำยุค article
บทความ ฮวงจุ้ย ตอนที่ 5 (23/07/2548) ดาวบัณฑิต article
ฮวงจุ้ย 120 มังกร article